Ghi chú số 4: Dòng nước chảy

Có những quan điểm lỗi thời theo sự biến đổi khắc nghiệt của xã hội, song cũng có những quan điểm luôn đúng và không gì có thể xô ngã. Vợ chồng là nghĩa trăm năm, ngoài những thứ tình cảm như lợi dụng, lấp chỗ, ép buộc… thì trước khi kết duyên đều phải suy nghĩ thật kỹ, thật chính xác mọi thứ. Hôn nhân không phải là một trò chơi và gia đình không phải là một bãi cát. Cuộc sống sau hôn nhân luôn phũ phàng và không như những gì ta mường tượng. Ly dị có thể giải thoát cho hai người nhưng không phải là lối thoát cho con cái…

Cha mẹ sinh con trời sinh tính, nhưng cách dạy con của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái. Sống trong nhung lụa sung sướng chưa chắc đã hư, sống trong nghèo hèn đói khổ chưa chắc đã ngoan. Tính nết con cái hình thành trong suốt quá trình ở và tiếp xúc với cha mẹ, chỉ cần cha mẹ khéo léo, tinh tế và biết quan tâm, mọi chuyện sẽ trong vòng kiểm soát.

dòng nước chảy, ghi chú, tự tình

Đời vẫn đầy rẫy những người nói được mà không làm được, những người không biết gì mà cứ thích lòe nhau, những người không biết gia đình mình đang gặp chuyện gì mà bàn chuyện thế giới. Biển Đông dậy sóng, Trung Quốc hống hách, các thế lực thù địch hoạch họe hăm he, các thể loại phản động được dịp bêu rếu, bóp méo sự thật và phóng đại những điều nhỏ nhặt. Lòng người khắc khoải và sôi sục theo những trang báo cập nhật.

Tư tưởng lớn đã gặp nhau, có biến thì mới có anh tài, vàng thử lửa, lòng người thử gian nguy. Tuy nhiên anh hùng không hỏi xuất xứ, tôi chỉ cần biết anh làm được điều đó như thế nào chứ tôi không quan tâm anh là ai và anh đến từ đâu cùng quá khứ của anh.

Vui và buồn, hỏi có mấy khi? Vui chốc lát, buồn thiên thu. Người ta quên một niềm vui nhanh hơn quên một nỗi buồn. Những niềm vui như nụ cười, mỏi rồi cũng sẽ im lặng mà thôi. Nỗi buồn như một vết sẹo, mỗi khi nhìn lại nó làm ta nhớ chứ nó không làm ta đau.

Tôi thích những người khi buồn tìm đến tôi để tâm sự, nhưng khi họ vui họ không nhớ đến tôi cũng không sao. Vui cho hết hôm nay, biết ra sao ngày sau, đúng không?

Dòng nước chảy, cuốn trôi mọi thứ. Đứng giữa dòng nước chảy, một là bạn trôi theo nó, hai là bạn sẽ quên hết những gì đã nhớ.

./.
02/08/2012
Trăng tròn
nhathotinhtuyetvong

Share Button

Share this post

Post Comment