Ghi chú số 7: Thoái trong tình yêu

Xét cho cùng thì tình yêu cũng là một dạng tâm lý, trong đó có các cung bậc khác nhau và kết cục lúc nào cũng là tàn phai. Sở dĩ có các từ hoa mỹ “tình yêu vĩnh cửu”, “yêu đời đời kiếp kiếp”… là do những người có tâm hồn mơ mộng và nhiều tưởng tượng đặt ra với nhiều mục đích khác nhau. Riêng với tôi, nếu trên quan điểm cứng, tình yêu giữa 2 người chỉ tồn tại khi hai người tồn tại và còn tồn tại. Chết là hết và nó thuộc về một phạm trù khác cao siêu hơn mà tôi không đủ trình độ và khả năng để viết. Hay gọi cách khác là tình trăm năm, tình yêu trọn đời.

Tôi có đọc qua một số bài báo, đưa ra nhiều dẫn chứng rất hay. Một hãng điện thoại tung ra một sản phẩm, lúc đầu nó sẽ được đón nhận rất nồng nhiệt, khách hàng bắt đầu dùng và trải nghiệm, và sản phẩm đó tốt người ta sẽ không tiếc lời khen ngợi nó, đó chính là đỉnh cao của sản phẩm đó. Tuy nhiên nếu như cứ duy trì mãi thế thì sẽ có cảm giác chán. Nếu như nhà sản xuất không tiếp tục tung ra các mẫu mới, dù chỉ là cải tiến nhỏ thôi, thì rất có khả năng sản phẩm đó sẽ chìm vào quên lãng, đó chính là giai đoạn thoái trào. Đơn giản như nếu như Steve và Apple cứ mãi xuất xưởng iPhone thế hệ đầu tiên thì có lẽ mọi chuyện đang khác so với hiện giờ.

thoái trong tình yêu, suy tư

Hoặc là những người làm nghệ thuật như ca sỹ, diễn viên, đạo diễn, nhà văn hay nhà thơ… họ cũng có những lúc trên đỉnh vinh quang và có những lúc xuống dốc. Đó là một quy luật tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu như có một vài người nhận thức được điều đó, họ sẽ chấm dứt sự nghiệp khi mọi chuyện đang tốt đẹp thì họ sẽ được lưu truyền một cách lâu hơn. Cho nên người ta nói “tình chỉ đẹp khi tình dang dở”, “tình đầu là tình dở dang”, “tình đầu là mối tình đẹp nhất” quả không sai!

Quay trở lại với tình yêu, thứ tình cảm luôn có khả năng làm cho mọi thứ tình cảm khác lu mờ. Một tình yêu khuôn mẫu hình thành từ một tình bạn, sau đó sẽ đến giai đoạn thăng hoa, và đỉnh cao chính là sự yêu nhau, hòa lẫn cả tâm hồn và thể xác, chứ không phải đỉnh cao là 1 cái đám cưới hay là lúc sinh đứa con đầu đời. Và tùy theo thái độ của mỗi đối phương, tình yêu sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi nào chấm dứt hẳn. Thật sự mà nói thì giai đoạn thoái trào trong tình yêu là điều đương nhiên, ngày nào cũng tiếp xúc tạo cho mỗi người cảm giác quen thuộc mà những gì quen thuộc làm cho con người ta chán chường. Nếu như gặp những người không bằng lòng với hiện tại thì quá trình đó sẽ diễn ra nhanh hơn.
Có một cách duy trì tình cảm luôn nhiệt huyết đó chính là tự làm mới mình, kể cả ngoại hình và suy nghĩ, tất nhiên là theo hướng tích cực.

Cho nên có những lúc bạn cảm thấy chán nản, nhàm, nhạt, khô khan, tệ hại trong các mối quan hệ của mình, đó là điều bình thường. Và thay vì than vãn với nó, sao không tìm cách cải thiện nó hoặc dứt ra khỏi nó để đi tìm một thứ mới mẻ hơn và đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao hơn của mình?

Tôi không đánh đồng cho ai cả trong 2 dạng người như thế, cái gì cũng có giá và sự tất yếu trong nó. Khó mà trách được ai, vì đạo đức là những chuẩn mực mà xã hội đặt ra. Bạn không theo kịp xã hội, xin lỗi, xã hội đào thải bạn!

Một khía cạnh nhỏ nhưng tôi nghĩ đọc lại một lần sẽ hiểu rõ hơn.

./.
23/8/2012
nhathotinhtuyetvong

Share Button

Share this post

Post Comment