Học sinh cấp III không biết hát… Quốc ca (!)

NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY

Quốc ca là bài hát chính thức của một nước được dùng khi có lễ nghi trọng thể. Trong các trường phổ thông ở nước ta, vào mỗi sáng thứ hai hàng tuần thì những giai điệu hùng hồn của bài “Tiến quân ca” của cố nhạc sĩ Văn Cao lại vang lên một cách mạnh mẽ, tự hào. Song đáng buồn là hiện nay, có một bộ phận không nhỏ học sinh cấp III lại… không biết hát quốc ca. Sau khi thầy quản sinh dõng dạc hô: “Quốc ca!” là đồng loạt những tiếng hát vang lên. Lúc đầu còn đều và rõ ràng nhưng sau thì… lạc điệu. Hát đuổi rồi hát bè, hỗn loạn cả lên. Người thì im thin thít, người thì “gào thét” thảm thương, có bạn chỉ nhép miệng cho có lệ…

hoc sinh cap 3 khong biet hat quoc ca
Ảnh minh họa sưu tầm từ internet.

KHÔNG THUỘC HAY KHÔNG BIẾT HÁT?

Tất cả các bạn học sinh đều được học và hợc hát quốc ca từ khi còn học tiểu học cho đến cấp hai, cấp ba… Vì vậy, không có lý do gì mà mỗi học sinh lại không thuộc quốc ca. Hát quốc ca phải hùng hồn, mạnh mẽ mới thể hiện được khí thế và linh hồn của bài hát. Ấy vậy mà có đôi khi những âm thanh vang lên rất nhỏ, thậm chí nghe không rõ cả lời, mường tượng như một không khí uể oải và căng thẳng đang hiện lên đâu đó. Trung bình một lớp có 40 học sinh thì hầu hết phân nửa không hát, phần còn lại thì hát đủ kiểu. Biện hộ cho thái độ im lặng của mình khi cả trường đang hát quốc ca, một bạn nói ngắn gọn: “Không thích hát!”. Một số bạn khác hát “rống” lên, sai cả nhạc lẫn lời, khiến những người cạnh bên không thể nhịn cười, làm mất vẻ nghiêm trang của buổi lễ. Có lẽ các bạn ấy hoặc muốn mình trở nên “đẹp rạng ngời mà luôn chói lóa”, hoặc có thái độ bỡn cợt không đứng đắn. Những người hay “im lặng là vàng” thường hay tập trung phía cuối hàng. Mà không hát thì biết làm gì đây? Đành “tám” vậy. Cũng có bạn đành chào thua khi đứng lẫn với mấy bạn ở cuối hàng, vì “chỉ có mình mình hát, thế là mấy bạn chọc rồi mắng là đồ khùng nữa, ngượng quá nên im luôn”. Một tình trạng không thể không kể đến là hát bè và hát đuổi. Khối lớp 10 mới vào trường thường hát rất “sung”, nhịp nhanh, dứt khoát. Còn khối 11 và 12 thì “cứ từ từ, đừng vội” ề à, kéo dài lời ca. Thành thử ra nhìn đằng trước, đằng sau giống hệt hát đuổi. Khi khối 10 đã chấm dứt bài quốc ca thì những khối khác vẫn chưa hết bài. Rồi lại cười ồ lên một cách khiếm nhã. Thường thì sau mỗi lần hát không ra hát ấy, thầy quản sinh phạt cả trường đứng khoảng 5 phút hoặc chờ đến cuối giờ tập hát cho toàn trường. Nhưng lúc ấy, không khí lại còn “om sòm” hơn cả khi chào cờ.

LỜI KẾT

Nhớ lại buổi lễ khai giảng đầy xúc động tại giảng đường trường Cao đẳng Sư phạm ĐN của các bạn khiếm thính không hát quốc ca được bằng lời nhưng vẫn dùng ngôn ngữ ký hiệu để diễn tả, đăng trên DMT số tháng 10 vừa qua, mới thấy hổ thẹn biết bao. Có lẽ nào, chúng ta không thể một lần hát quốc ca theo đúng nghĩa của nó hay sao?

HAY SUY TƯ
Lớp 11A4, THPT Long Thành, Long Thành
(Đăng trên Tập san Dưới Mái Trường năm 2007)

Share Button

Share this post

Post Comment